SẢN PHẨM VÌ CHẤT LƯỢNG NGƯỜI VIỆT

ĐƯỢC NGHIÊN CỨU VÀ NUÔI CẤY TẠI TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN KHU 1 TAM ĐẢO, VĨNH PHÚC

Thống kê

Số người online : 1
Số lượt truy cập : 304,358

Người Việt mắc ung thư gan nhiều nhất và thường phát hiện muộn

Ung thư gan là căn bệnh nặng khó phát hiện, đến khi phát hiện thì đã ở giai đoạn nặng. Và theo thói quen ăn uống, sinh hoạt của người Việt đã khiến ung thư gan là căn bệnh mắc phải nhiều nhất.

Theo số liệu mới nhất của Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), trong năm 2018, Việt Nam có 25.335 ca mắc mới ung thư gan và 25.404 trường hợp tử vong vì bệnh này.

Xếp thứ hai là ung thư phổi với số lượng ca mắc bệnh là 23.667 và 20.701 ca bệnh đã tử vong trong năm 2018. Đây là lần đầu tiên mà số lượng tử vong của bệnh nhân ung thư gan vượt qua ung thử phổi. Và theo số liệu thống kê này cho thấy Việt Nam đã trở thành quốc gia xếp hàng đầu thế giới về tỷ lệ người mắc bệnh ung thư gan: 23,2 / 100.000 người ở cả hai giới.

 

Những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư gan

Độ tuổi: người càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc càng cao

Giới tính: nam giới có tỷ lệ mắc ung thư gan cao hơn nữ giới 2 lần

Chủng tộc và dân tộc: Người Châu Á và thuộc khu vực Thái Bình Dương có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với Châu Âu

Các bệnh lý khác: Những người đã bị bệnh Viêm gan siêu vi B (HBV) hay viêm gan siêu vi C (HCV) dễ dẫn đến ung thư gan nhất.

Người béo phì

Người bị xơ gan, viêm gan

Các bệnh lý bị biến chứng, chuyển hóa như tiểu đưởng

Uống nhiều rượu bia và hút nhiều thuốc lá

Sử dụng các steroid để làm tăng sức mạnh và khối cơ

Tiếp xúc lâu dài với arsenic, aflatoxin, vinyl chloride, và thorium dioxide.

Tỷ lệ sống sót của ung thư gan

Tiên lượng sống của người bệnh sau điều trị ung thư gan còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, khối lượng của khối u, giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe.

Theo Cancer. org, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư gan ở giai đoạn sớm là 31%. Nếu ung thư gan lan rộng đến các mô xung quanh hoặc các bộ phận hay hạch bạch huyết trong khu vực, tỷ lệ sống sót chỉ còn 11%.

Còn trường hợp xấu nhất, khi ung thư lan xa tới các bộ phận khác trong cơ thể, tỷ lệ sống 5 năm chỉ còn 3%

Phòng tránh mắc bệnh ung thư gan

“Mất bò mới lo làm chuồng” là câu tục ngữ cổ của người Việt cho thấy việc chuẩn bị và phòng tránh các nguy cơ còn quan trọng hơn việc chữa bệnh.

Mỗi người nên có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân với chế độ luyện tập, ăn uống chuẩn mực, có khoa học.

Hạn chế các tác nhân xấu gây ra bệnh ung thư gan như uống nhiều rượu bia, sử dụng các chất kích thích hay lạm dụng thuốc các tác động không tốt.

Đối với những người đã bị những bệnh về gan hoặc tiểu đường thì nghiêm túc thực hiện đúng theo yêu cầu của bác sỹ chuyên khoa.

Có thể tham khảo và sử dụng sản phẩm bồi bổ cơ thể như đông trùng hạ thảo, để nâng cao sức đề kháng và hỗ trợ phòng chống ung thư.

 

 

Thống kê

Số người online : 1
Số lượt truy cập : 304,358